Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y tế Việt Nam là gì?

Chúng ta thường quen thuộc với hình ảnh con rắn là biểu tượng của ngành Y, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hình ảnh quen thuộc này.

  • Trình Dược viên là gì?
  • Nữ hộ sinh có nhiệm vụ là gì?
  • Lưu ý khi sử dụng thuốc Duphaston để điều trị kinh nguyệt

Tìm hiểu biểu tượng ngành Y là gì?

Tìm hiểu biểu tượng ngành Y là gì?

Tìm hiểu biểu tượng ngành Y là gì?

Hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy đã quen thuộc với nhiều người và đây được xem là biểu tượng của ngành Y và con rắn nhả nọc trên cái chén cổ là biểu tượng của ngành Dược.

Bên cạnh đó, các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết mỗi tổ chức và chuyên khoa Y tế có những biểu tượng khác được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

  • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.
  • Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.
  • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépios, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.
  • Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.
  • Khi một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.
  • Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;

Cũng theo trang tin tức y tế đã đăng tải thông tin Y sĩ đoàn ở Mỹ đã chọn biểu tượng là cây gậy của Asclépios. Biểu tượng con rắn nhả nọc trên cái chén cổ của ngành Dược thể hiện việc phải đề cao cảnh giác với các loại dược phẩm chứa độc tính trong đó có các loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc bảng A.

Ý nghĩa của biểu tượng của ngành Y là gì?

Không ít sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Sài Gòn, Cao đẳng Dược…thắc mắc tại sao biểu tượng ngành Y Dược lại là con rắn mà không phải con vật nào khác? Để trả lời cho câu hỏi này, cô Nguyễn Thị Hảo – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ về ý nghĩa biểu tượng ngành Y như sau:

Cây gậy với 2 con rắn quấn còn gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang được người La Mã làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về) còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán.

Ý nghĩa của biểu tượng của ngành Y là gì?

Ý nghĩa của biểu tượng của ngành Y là gì?

Hai con rắn biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng về tâm thần và thể xác, nói lên tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Chính vì thế mà, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men).

Về biểu tượng con rắn và cái cốc có chân của ngành Dược là biểu tượng của vị thần về y học của người La Mã là Esculape, được tôn thờ từ thế kỷ thứ III trước công nguyên. Thần Esculape có tài chữa bệnh, kể cả việc cải tử hoàn sinh, với các biểu trưng gồm có chiếc gậy (gậy thần để chữa bệnh) con rắn (biểu hiện cho sự thận trọng và khéo léo) và cái cốc (đựng thần dược để làm khỏi bệnh).

Như vậy có thể hiểu, biểu tượng của ngành Y và ngành Dược với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhắc nhở những người thực hiện chăm sóc sức khỏe luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Nguồn: http://yduocsoctrang.info/