Nguyên nhân dẫn tới bệnh run tay ở người cao tuổi

Hiểu được các nguyên nhân gây ra hiện tượng run ở người cao tuổi sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh của bạn đạt được hiệu quả cao hơn

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh run tay ở người cao tuổi

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh run tay ở người cao tuổi

Thông thường, để xác định nguyên nhân gây ra chứng run tay người ta thường dựa vào biểu hiện run, đánh giá mức độ tổn thương não và trạng thái xuất hiện runThực tế có nhiều nguyên nhân gay bệnh nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã đưa ra các dạng phổ biến dưới đây:

Bệnh run do bệnh Parkinson

Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người trung hoặc cao tuổiRun do bệnh Parkinson thường bắt đầu ở một bên tay sau đó tiến triển xuống cả 2 chânBiểu hiện run thường xuất hiện ở các chi, nhất là là ở các ngón tay.

Tần số run thường chậm từ 4 – 7 lần trong một giây, nhịp và biên độ run ở bệnh Parkinson rất nhịp nhàng và đều đặn. (Cô Nguyễn Hải Hà – giảng viên ngành Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ).

Ở giai đoạn đầu của bệnh Parkinsonbiểu hiện run sẽ giảm khi hoạt động và khi nghỉ ngơi sẽ tăng lênbiểu hiện rõ nhất khi người mắc bệnh đặt bàn tay lên và ngồi yên.

Nguyên nhân run do rối loạn thần kinh thực vật

Nguyên nhân run do rối loạn thần kinh thực vật

Nguyên nhân run do rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh run tay xảy ra khi đầu óc cảm thấy xúc động, lo lắng, căng thẳng và sợ hãi khi tập trung làm việc gì đó hay đứng trước đám đông nhưng khi nghỉ ngơi, tinh thần thoái mải thì biểu hiện run sẽ suy giảm.

Bệnh run tay do rối loạn thần kinh thực vật là nguyên nhân khá phổ biến, có thể gặp ở tất cả các độ tuổi mà phổ biến nhất là ở người trẻ.

Nguyên nhân do cường giáp trạng

Trong số bệnh ở người cao tuổi thì bệnh run tay chiếm tỷ lệ cao và hay xảy ra ở bàn tay và ngón tay.

Khi đi khám bệnh, người mắc bệnh sẽ được bác sĩ yêu cầu nhắm hai mắt và để 2 tay phía trước, vuông góc với bản thân, dịch sát mười ngón tay lại để bác sĩ quan sát độ run của ngón tayTrong bệnh cường giápngón tay và bàn tay run đều, biên độ nhỏ, đồng thời có biểu hiện vã mồ hôi, cơ thể nóng ẩm do tăng chuyển hóa.

Nguyên nhân gây bệnh run vô căn

Một trong những nguyên nhân gây bệnh run ở người già là do yếu tố gia đình và có khoảng 50 % trường hợp run chưa xác định rõ nguyên nhân các nhà nghiên cứu gọi chung đó là căn bệnh run vô cănBệnh này thường xuất hiện khi người bệnh cầm nắm một vật gì đó.

Xem thêm: Dinh dưỡng người cao tuổi

Khi biết được nguyên nhân gây ra bệnh run tay, mọi người cần điều trị ngay để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: http://yduocsoctrang.info/