Nên hay không tiếp tục thực hiện chính sách cử tuyển?

Nhận thấy chính sách cử tuyển đối với đồng bào dân tộc thời gian qua chưa hiệu quả, Bộ GD&ĐT đã đặt ra câu hỏi liệu có nên tiếp tục chính sách này hay không?

  • Không phát hiện sai phạm về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hoà Bình
  • Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy điểm xét tuyển năm 2018 từ 17 điểm trở lên
  • Hàng loạt trường ĐH, CĐ phải nâng điểm sàn xét tuyển năm 2018

Nên hay không tiếp tục thực hiện chính sách cử tuyển?

Có nên tiếp tục chính sách cử tuyển trong những năm tiếp theo?

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 13/8, giải đáp vấn đề chính sách cử tuyển trong giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay, trong thời gian đầu từ 2006-2014 thì chính sách này phát huy hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược TP HCM, việc cử tuyển không có hiệu quả cao là do khi sinh viên học xong về địa phương không bố trí được việc làm.

Theo Bộ trưởng Bộ GD cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc cử học sinh đi học chưa trúng, chất lượng học của các cán bộ cử tuyển cũng chưa cao. Đặc biệt là việc cử đi và khi sử dụng không khớp nên học về không có việc làm. Ngoài ra, nhiều học sinh dân tộc miền núi học rất giỏi nhưng không nằm trong hệ cử tuyển khi trở về cũng không được bình đẳng trong vấn đề việc làm. Theo Bộ trưởng Nhạ, sắp tới Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ làm việc với Ủy ban Dân tộc để tham mưu cho Chính phủ, địa phương cử những người thực sự gắn với đầu ra như các chương trình tuyển sinh sư phạm hay tuyển sinh Y Dược để đảm bảo những người được đào tạo thực sự trở thành những “nhân tố tốt” cho địa phương.

Còn nhiều bất cập trong chính sách cử tuyển

Chưa thỏa mãn với phần giải đáp của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương – Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, hiện nay, nhiều học sinh người dân tộc do điều kiện hạn chế nên không phải cái gì cũng học được. Ví dụ các em muốn học nghề sư phạm thì các môn học cơ bản như Toán, Lý, Hoá không học được, lại học thể dục và các môn phụ khác thì về địa phương không bố trí được do thừa giáo viên.

Còn nhiều bất cập trong chính sách cử tuyển

Theo ghi nhận từ trang tin tức giáo dục Cao đẳng Y Dược Đồng Nai về việc tiếp tục giải trình vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định, chính sách cử tuyển là chính sách dân tộc lớn của Đảng và Nhà nước, trong giai đoạn vừa qua đã đào tạo một thế hệ cán bộ của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cho đồng bào dân tộc miền núi. Tuy nhiên, ông Chiến cũng thừa nhận, trong hoạt động vừa qua, chính sách này đã phát sinh một số bất cập và cần được điều chỉnh cho phù hợp. Được biết hiện nay, trong 53 dân tộc thiểu số anh em thì có tới 32 dân tộc tỷ lệ tốt nghiệp ĐH dưới 1% còn 3 dân tộc chưa có người học Đại học. Theo đó, ông Chiến đề nghị thay đổi chính sách cử tuyển qua đơn vị chứ không cử tuyển như hiện nay đồng thời không châm chước về mặt trình độ, nếu cần phải cho học dự bị để đảm bảo mặt bằng văn hóa mới được vào Đại học.

Nguồn: yduocsoctrang.info