Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc phòng tránh thai rất hiệu quả. Vậy nên sử dụng thuốc như thế nào để an toàn nhất cho sức khỏe là vấn đề được nhiều chị em quan tâm?

  • Sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đạt hiệu quả cao?
  • Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử
  • Phương pháp phòng tránh hiểu quả cho bệnh sốt xuất huyết

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai chứa hàm lượng cao nội tiết tố được dùng để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai nhưng phổ biến nhất tại thị trường thuốc Việt Nam là 2 loại thuốc sau:

  • Loại chứa progestin: Levonorgestrel hàm lượng 0,75mg/ viên hoặc 1,5mg/viên.
  • Loại chứa hoạt chất kháng progestin: Mifepriston hàm lượng 10m.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấ

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng và sự ức chế khả năng làm tổ của trứng đã thụ tinh trên niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng hiệu quả của thuốc thì trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai vẫn gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Trên hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi…
  • Trên hệ thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, loạn thị…
  • Tuyến vú: căng ngực, đau ngực…
  • Một số tác dụng không mong muốn khác: xuất huyết âm đạo bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…

Dược sĩ Mai Anh Tú từng tốt nghiệp Van bang 2 Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tỷ lệ thành công của viên ngừa thai khẩn cấp chỉ đạt khoảng 95% và phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Vì thế, để biết chắc chắn kết quả thì chị em phụ nữ cần  đợi trong vòng vài tuần, sau đó dùng que thử mới có thể chắc chắn là đã tránh thai thành công hay chưa. Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như: Đau bụng nặng, đau ngực, ho hoặc khó thở, nhức đầu dữ dội, chóng mặt, yếu hoặc bị tê, mờ mắt, giảm thị lực hoặc nói khó khăn, vàng da (nếu bạn nhìn thấy màu vàng nhạt trong lòng trắng của mắt, trên da của bạn hoặc niêm mạc dưới lưỡi)…. thì chị em nên đến ngay bệnh viện, cơ sở, trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn sử dụng các loại thuốc tân dược an toàn mà đem lại hiệu quả cao nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, có thể giải đáp cho bạn về các thắc mắc khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp và một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp, để mọi người có kiến thức kĩ năng để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Sóc Trăng