Điểm mặt những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Do đó, thí sinh cần nắm bắt để tránh những sai xót không đáng có trong khi làm bài.

  • Mẫu hồ sơ đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM năm 2018
  • Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội xét tuyển với tiêu chí nào?
  • Học Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM trong mấy năm?

Điểm mặt những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Điểm mặt những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có hướng dẫn gửi các sở GD-ĐT, các học viện, trường ĐH về tổ việc chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo Thứ trưởng Độ, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có những điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập. Cụ thể:

  • Theo tìm hiểu của trang tin tức Y tế, về nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 do đó có thể đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.
  • Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia kỳ thi.
  • Về công tác coi thi, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục sử dụng cán bộ, giảng viên các trường ĐH, học viện và các trường CĐ nhóm ngành đào tạo đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Độ cho biết Bộ GD-ĐT sẽ có quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do, đồng thời có hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường tính bảo mật cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Ngoài ra, camera giám sát các phòng chứa tủ đựng đề thi cũng được sử dụng, bài thi 24 giờ/ngày và bộ cũng sẽ tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo thông tin liên quan đến công tác chấm thi ban tuyển sinh Y Dược nhận được, Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Ngoài ra, việc sửa đổi, nâng cấp và hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép cũng được Bộ có phương án tiến hành. Theo đó, mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và bảo đảm trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm.

Một điểm mới quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 là Bộ GD-ĐT sẽ tăng tỉ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Được biết, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Từ những thay đổi tịch cực của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, các trường ĐH cần chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh để đảm bảo nguyên tắc tự chủ. Theo đó, ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh, có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia