Ăn dặm cho trẻ như thế nào là đúng?

Nuôi con vốn chẳng dễ dàng, nhất là với những người lần đầu làm mẹ. Việc khi nào cho con ăn dặm, ăn dặm như thế nào để tốt nhất cho con được các mẹ vô cùng quan tâm.

Trẻ trong giai đoạn ăn dặm
Trẻ trong giai đoạn ăn dặm

Ăn dặm là gì?

Trẻ con sinh ra cần được bú sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, tuy nhiên theo năm tháng trẻ lớn lên dinh dưỡng trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. Do vậy ta cần cho trẻ ăn thêm thức ăn từ ngoài để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Cách cho trẻ ăn bổ sung thêm này chính là ăn dặm (“dặm thêm vào” – theo cách giải thích của chuyên gia Tin tức Y tế).

Mặt khác, thức ăn của con người là cơm, bột mỳ, rau, củ, cá thịt… là những thức ăn rắn cần hoạt động nhai nghiền tiêu hóa thức ăn. Để trẻ chuyển từ thức ăn là dạng sữa lỏng sang ăn được những thức ăn như người bình thường cần một quá trình dài để thích nghi và làm quen. Bước chuyển tiếp này cũng chính là ăn dặm, để trẻ tập dần để ăn được giống như người lớn.

Do vậy ăn dặm rất quan trọng, vừa giúp trẻ đủ dưỡng chất cho phát triển cơ thể trong những năm đầu đời, đồng thời còn quyết định sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ sớm tự chủ trong dinh dưỡng, chủ động ăn giống như người lớn.

Tuy nhiên khi tìm hiểu về ăn dặm đúng, các bà mẹ trẻ giống như đứng trước trận đồ bát quái các kiểu ăn dặm cho con với muôn vàn luồng thông tin. Các kiểu ăn dặm thường gặp như: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm BLW, ăn dặm kết hợp… Những kiểu ăn dặm này là như thế nào? Con mình nên áp dụng kiểu nào là vấn đề của rất nhiều người.

Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm đúng cách

Mỗi phương pháp ăn dặm sẽ có ưu – nhược điểm riêng. Tuy nhiên để có lựa chọn đúng nhất các mẹ tham khảo những lời khuyên từ bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sau đây:

Cho trẻ ăn dặm bằng thực phẩm tươi sạch
Cho trẻ ăn dặm bằng thực phẩm tươi sạch

Ăn dặm đúng thời điểm, 6 tháng đầu trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là thức ăn phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của trẻ và lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ. Từ 6 tháng trở đi, khi mà nhu  cầu dinh dưỡng tăng lên, sữa mẹ không đáp ứng đủ, chưa kể nhiều mẹ phải đi làm lại sẽ ít sữa đi nên đây là thời điểm thích  hợp nhất để bắt đầu ăn dặm cho trẻ. Một số nơi có thói quen cho trẻ dưới 6 tháng nếm thử chút đồ ăn của người lớn ( gọi là chấm miệng). Nếu trẻ trên 3 tháng nếm thử chút đồ nhạt như rau củ thịt luộc cũng không vấn đề gì, giúp trẻ làm quen dần với vị thức ăn sau này khi ăn dặm sẽ dễ thích nghi hơn. Nhưng sẽ là không được nếu như đó là thức ăn mặn, đồ ăn khó tiêu, hay cho trẻ ăn nhiều.

Ăn dặm bằng thực phẩm tươi sạch, dù là ăn dặm bằng bột đóng hộp hay tự nấu cho bé cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bột dặm cần pha đúng theo hướng dẫn.

Lựa chọn cách ăn dặm phù hợp. Có nhiều cách cho trẻ ăn dặm khác nhau nhưng nguyên tắc cần đảm bảo đó là cho trẻ ăn từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc, từ tinh đến thô, từ một loại đến phối hợp nhiều loại thực phẩm . Thực phẩm lựa chọn phù hợp với tuổi của trẻ, ví dụ như lòng đỏ trứng có thể cho trẻ ăn từ 6 tháng còn lòng trắng thì phải 1 tuổi trở lên. Khi trẻ đã quen được nhiều loại thực phẩm chú ý cân đối dinh dưỡng đủ theo ô vuông thức ăn. Trẻ dưới 1 tuổi, sữa mẹ vẫn là thành phần quan trọng nhất trong cung cấp năng lượng cho trẻ, không nên ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ bú ít sữa, thậm chí gây tâm lý sợ ăn gây biếng ăn về sau cho trẻ.

Nguồn: yduocdienbien.info