Bà bầu bị máu nhiễm mỡ và cách phòng ngừa căn bệnh này

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở phụ nữ đang mang thai. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu mà con khi sinh ra cũng dễ có nguy cơ bị bệnh máu nhiễm mỡ. Vì vậy bài viết dưới đây yduocsoctrang sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa khi bà bầu bị máu nhiễm mỡ.

Mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ như:

  • Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có thành viên bị bệnh máu nhiễm mỡ thì bà bầu cũng có nguy cơ cao bị bệnh này.
  • Theo các nghiên cứu khi bà bầu mang thai các chỉ số cholesterol xấu và cholesterol tốt, sẽ tăng cao hơn bình thường với mức 20-50% trong ba tháng giữa chu kỳ và ba tháng cuối chu kỳ.
  • Ngoài ra còn do chế độ ăn uống không khoa học như: tiêu thụ nhiều thực phẩm dầu mỡ động vật, ăn ít hoa quả, chất béo bão hòa và chất xơ, mẹ bầu lười vận động…là nguyên nhân cao dẫn đến bà bầu bị máu nhiễm mỡ.

Bà bầu nên có chế độ ăn hợp lý

Các biện pháp phòng và điều trị khi bà bầu bị máu nhiễm mỡ

  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa cholesterol thấp như: các loại rau xanh, nấm hương, bí đỏ và các sản phẩm được làm từ lạc…
  • Tránh ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo no: Vì các chất này rất dễ làm tắc động mạch như: sữa và mỡ động vật. Bên cạnh đó khi cần uống sữa mẹ bầu chỉ nên sử dụng loại sữa có hàm lượng chất béo từ 1-2%. Ngoài ra nên sử dụng dầu olive, dầu đậu nành, dầu hướng dương thay thế cho mỡ lợn để tốt cho bà bầu.
  • Mẹ bầu nên ăn nhiều hoa quả: Người bị máu nhiễm thì nên ăn nhiều hoa quả ít ngọt như lê, ổi, mận, táo, cam, bưởi…giúp tăng cường lượng chất xơ trong bữa ăn.
  • Không nên ăn các loại thịt đỏ như cừu, bò, trâu…trong thịt chứa nhiều cholesterol, nếu bạn sử dụng nhiều sẽ làm tăng bệnh. 
  • Bà bầu chỉ nên ăn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, đặc biệt nên ăn nhiều cá để có thể thu nhận được acid béo hệ Omega-3, loại acid béo này có tác dụng bảo vệ cho tim mạch.
  • Ăn uống đúng giờ không nên ăn tối quá muộn: Khi ăn tối quá muộn nhất là với thực phẩm nhiều đạm bởi sẽ rất khó tiêu hoá và sẽ gây cholesterol tích tụ trên thành động mạch dẫn tới xơ vữa động mạch.

Bà bầu nên luyện tập thể dục mỗi ngày

Từ bài viết này yduocsoctrang đã cho chúng ta thấy được tình trạng bà bầu bị máu nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào. Các mẹ bầu cần giữ cho mình một chế độ ăn uống hợp lí, lối sống khỏe mạnh, và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài