Tin tức

4 nguy cơ có thể xảy ra nếu bạn chạy bộ với áo khoác

11/06/2021 Lượt xem: 139
 
 

4 nguy cơ có thể xảy ra nếu bạn chạy bộ với áo khoác

 

Chạy là một trong những môn thể thao phổ biến nhất đối với mọi giới. Ngay cả bây giờ, chạy bộ đã trở thành một xu hướng lối sống, hoặc vì lợi ích của sức khỏe hoặc chỉ vì nó chạy theo các xu hướng bùng nổ, đặc biệt là trong giới trẻ. Một trong những kiểu trang phục khi chạy bộ thường được các bạn trẻ sử dụng đó là sử dụng áo khoác. Hmmm .. nhưng nó có được phép không, vâng, chạy với một chiếc áo khoác? Kiểm tra lời giải thích sau đây.

Chạy trong áo khoác là một nguy cơ sức khỏe

Khi bạn chạy, nhịp tim của bạn tăng lên vì tim của bạn lưu thông một lượng lớn máu có oxy đến các cơ đang vận động. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến cơ thể có xu hướng đổ mồ hôi.

 

Lúc này, khi bạn sử dụng áo khoác trong khi chạy, quá trình bay hơi mồ hôi do cơ thể tiết ra sẽ bị cản trở. Trên thực tế, quá trình bay hơi của mồ hôi là rất quan trọng khi một người đang hoạt động thể chất hoặc thể thao, chẳng hạn như chạy. Điều này là do quá trình bay hơi sẽ giúp hạ nhiệt độ cơ thể của chúng ta sẽ nóng hơn khi chúng ta tập thể dục.

 

Do đó, khi nhiệt độ cơ thể cao, mặc áo khoác trong khi chạy sẽ thực sự khiến tình trạng của cơ thể trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây tử vong.

 

Những nguy hiểm có thể phát sinh khi chạy với áo khoác là gì?

Khi buộc mình phải chạy với áo khoác, đặc biệt là vào ban ngày thời tiết rất nóng, bạn sẽ dễ gặp các nguy cơ về sức khỏe như:

 

1. Chuột rút do nhiệt

Những cơn co thắt cơ này xảy ra do cơ thể mất một lượng lớn chất lỏng và chất điện giải do tiết quá nhiều mồ hôi. Thông thường một người sẽ bị chuột rút do nhiệt nếu họ hoạt động thể chất gắng sức và trong điều kiện thời tiết nóng bức.

 

2. Mất nước nghiêm trọng

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với tình trạng mất nước, nhưng nếu bạn buộc mình phải chạy với áo khoác, điều này chắc chắn sẽ khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng hơn. Các triệu chứng phổ biến nhất khi một người nào đó bị mất nước nghiêm trọng là chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí mất phương hướng tinh thần như choáng váng.

 

3. Thở ra nhiệt

Thở ra nhiệt xảy ra khi ai đó đánh giá thấp các triệu chứng của chuột rút do nhiệt. Vì vậy, cơ thể tiếp xúc với nhiệt trong nhiều giờ sẽ mất rất nhiều chất lỏng do đổ mồ hôi quá nhiều. Tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược, tụt huyết áp, thậm chí ngất xỉu.

 

4. Đột quỵ nhiệt

Say nóng là một tình trạng xảy ra do tiếp xúc với nhiệt trong một thời gian rất dài, khiến người bệnh không thể đổ mồ hôi đủ để hạ nhiệt độ cơ thể.

 

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh say nóng có thể gây tổn thương vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Các triệu chứng của đột quỵ nhiệt bao gồm choáng váng, mặt tái nhợt, tay lạnh và bất tỉnh. Khi cơ thể thiếu chất lỏng, máu sẽ trở nên đặc quánh khiến quá trình lưu thông máu đi khắp cơ thể bị gián đoạn, kể cả tim lên não.

 

Để an toàn, trước khi chạy phải chuẩn bị những gì?

Có một số mẹo mà bạn có thể làm trước khi chạy, đó là:

 

Sử dụng trang phục thoải mái như không mặc quần áo dày mà nên mặc quần áo thấm mồ hôi. Về bản chất, hãy sử dụng những vật liệu có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự bay hơi của mồ hôi thoát ra trong khi chạy.

Đừng chạy vào ban ngày, sẽ tốt hơn nếu bạn chạy vào buổi sáng khi không khí vẫn còn thấp. Ngoài ra, không khí buổi sáng còn trong lành khiến bạn hứng khởi hơn khi tập thể dục.

Điều rất quan trọng là bạn phải chú ý đến lượng chất lỏng khi tập thể dục. Do đó, đừng quên uống nước hoặc thức uống thể thao đẳng trương để tránh mất nước khi chạy.

Sử dụng giày chạy bộ đặc biệt, vì sử dụng giày theo chức năng của chúng sẽ giúp tránh chấn thương. Giày chạy bộ có trọng lượng nhẹ hơn nên giúp người mang thoải mái vận động.

Các bài viết khác
back-to-top.png