Triệu chứng của bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là bệnh gì? Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cao huyết áp như thế nào đang là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người.

  • Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hợp lý (nhóm I)
  • Chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ
  • Y học cổ truyền điều trị hiệu quả chứng tỳ hư

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Một số loại cao huyết áp chính bao gồm:

  • Cao huyết áp vô căn (EHT), hay còn gọi là cao huyết áp tự phát;
  • Cao tăng huyết áp tâm thu;
  • Tăng huyết áp thứ phát;
  • Tiền sản giật, hay được gọi là cao huyết áp thai kỳ.

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng cho biết, huyết áp có thể tăng lên mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao cao huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Mọi người có thể mắc bệnh cao huyết áp và không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào cho đến khi bạn gặp một cơn đột quỵ hoặc đau tim.

Những biến chứng có thể xảy ra của bệnh cao huyết áp là gì?

Các biến chứng của cao huyết áp bao gồm:

Suy tim: Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Phình bóc tách động mạch: Khi bị phình bóc tách động mạch, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng chảy máu nội bộ và có thể đe dọa tính mạng;

Suy thận: Các mạch máu trong thận có thể trở nên hẹp lại và gây suy thận;

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ: Động mạch bị hẹp ở một số nơi trong cơ thể, từ đó dẫn đến việc hạn chế lưu lượng máu. Điều này có thể gây ra một cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, hoặc người bệnh phải phẫu thuật cắt bỏ một phần chân.

Những biến chứng có thể xảy ra của bệnh cao huyết áp là gì?

Những biến chứng có thể xảy ra của bệnh cao huyết áp là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

Trang tin tức y tế có cập nhật thông tin hầu hết các trường hợp cao huyết áp thường không có nguyên nhân. Đây được gọi là cao huyết áp nguyên phát.

Một số tình trạng sức khỏe liên quan đến thận hoặc tim mạch có thể gây ra huyết áp cao, được gọi là cao huyết áp thứ phát.

Ngoài ra, khi sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể gây ra huyết áp cao. Cao huyết áp gây ra do thuốc, sau khi ngừng thuốc có khả năng không thể trở lại bình thường ngay lập tức, nó có thể mất vài tuần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường.

Nguồn: Y Dược Sóc Trăng