Thông tin về cách sử dụng thuốc Sulpirid an toàn cho sức khỏe

Thuốc Sulpirid thuộc nhóm thuốc chống loạn thần và được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Vậy sử dụng thuốc Sulpirid như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

 • Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử
 • Sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đạt hiệu quả cao?
 • Thuốc Enterogermina có dùng được cho trẻ sơ sinh hay không?

Tìm hiểu thành phần của thuốc Sulpirid

Tìm hiểu thành phần của thuốc Sulpirid

Tìm hiểu thành phần của thuốc Sulpirid

 • Viên nén 50mg, 200mg, 400mg.
 • Dung dịch uống 20mg sulpirid/5ml.
 • Ống tiêm 100mg/2ml.

Cơ chế tác dụng của thuốc Sulpirid

Dược lý

Dược sĩ Mai Thị Linh đang công tác tại siêu thị thuốc tân dược cho biết, thuốc Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. Thuốc Sulpirid với ưu điểm nổi trội là không gây buồn ngủ và mất xúc cảm. Đồng thời thuốc này cũng có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt khi sử dụng liều cao. Khi sử dụng thuốc Sulpirid liều thấp có thể giúp những người tự kỷ trở nên hoạt bát hơn.

Dược động học

Thuốc Sulpirid hấp thu chậm qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng thấp và tuỳ thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh của sulpirid đạt được từ 3 – 6 giờ sau khi uống 1 liều.

Liều dùng thuốc Sulpirid an toàn cho sức khỏe

Liều dùng đối với người lớn

Sử dụng 200 – 400mg/lần và ngày sử dụng 2 lần có thể tăng lên liều tối đa từ 1200mg/lần đối với các triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt. Hoặc có thể sử dụng qua đường tiêm: 200 – 800mg/ngày, tiêm bắp.

Người cao tuổi với liều khởi đầu 50 – 100 mg/lần, ngày 2 lần, và tăng dần cho đến khi bệnh tiêu giảm.

Liều dùng đối với trẻ em

Sử dụng thuốc Sulpirid cho trẻ em trên 14 tuổi: Uống 3-5 mg/kg/ngày. Đặc biệt, trẻ em dưới 14 tuổi, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc Sulpirid.

Liều dùng thuốc Sulpirid an toàn cho sức khỏe

Liều dùng thuốc Sulpirid an toàn cho sức khỏe

Lưu ý khi dùng thuốc Sulpirid

Trang tin tức y dược Sóc Trăng có cập nhật thông tin trong quá trình sử dụng thuốc Sulpirid, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh, bác sĩ khuyến cáo nên thận trọng với các trường hợp như:

 • Người bị bệnh động kinh.
 • Với người cao tuổi khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể bị hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ.
 • Sốt cao chưa rõ nguyên nhân.
 • Người bị hưng cảm nhẹ, sulpirid liều thấp có thể làm các triệu chứng nặng thêm.
 • Phụ nữ đang có thai và cho con bú vì Sulpirid có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi hoặc ảnh hưởng đến tuyến sữa mẹ.

Thuốc Sulpirid có gây ra tác dụng phụ hay không?

Khi sử dụng thuốc Sulpirid người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: triệu chứng mất ngủ, tăng tiết sữa, tăng prolactin máu, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp như: hạ huyệt áp thế đứng, sốt cao ác tính, vàng da, vú to ở đàn ông, loạn nhịp tim…Nếu gặp những biểu hiện trên mọi người nên ngưng sử dụng thuốc hoặc giảm liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Tin tức Y Dược Sóc Trăng