Sử dụng thuốc Mecobalamin như thế nào là an toàn?

Thuốc Mecobalamin là loại thuốc thường dùng trong việc điều trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc Mecobalamin hiệu quả và đảm bảo an toàn.

  • Sử dụng thuốc Lorastad 10mg như thế nào là hiệu quả?
  • Lưu ý khi sử dụng thuốc Duphaston để điều trị kinh nguyệt
  • Phụ nữ mang thai có được sử dụng thuốc Alverin không?

 Công dụng của thuốc Mecobalamin

Công dụng của thuốc Mecobalamin

Công dụng của thuốc Mecobalamin

Thầy Trần Đức Hoàn giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Mecobalamin được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên, bệnh thiếu máu hồng cầu to do thiếu Vitamin B12 rất hiệu quả. Thuốc Mecobalamin giúp cơ thể duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục. Bên cạnh đó, thuốc Mecobalamin còn có công dụng giúp tăng cường tổng hợp acid nucleis trong tủy xương, giúp gia tăng số lượng hồng cầu, thực tế cho thấy khi người bệnh sử dụng thuốc Mecobalamin thì các chỉ số như số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit phục hồi rất nhanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn

Thuốc Mecobalamin được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm với thành phần chính là mecobalamin và có bán tại tất cả các nhà thuốc bệnh viện, quầy thuốc tân dược, các siêu thị thuốc việt trên địa bàn toàn quốc giúp người bệnh có thể dễ dàng mua thuốc để điều trị bệnh theo đúng liều lượng sử dụng của các bác sĩ điều trị. Để có thể sử dụng thuốc Mecobalamin một cách an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối liều lượng sử dụng và các lưu ý sử dụng thuốc Mecobalamin theo hướng dẫn của các bác sĩ như sau:

Về liều lượng để điều trị bệnh thần kinh ngoại biên:

Người lớn sử dụng thuốc tiêm với liều lượng là một ống 500mcg Mecobalamin. Tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch, tiêm 3 lần một tuần. Có thể tùy chỉnh liều lượng theo độ tuổi và mức độ triệu chứng bệnh.

Điều trị thiếu máu hồng cầu to: Liều lượng thường là một ống tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch như bệnh thần kinh ngoại biên. Sau khoảng 2 tháng điều trị thì nên giảm liều thuốc xuống , ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại 1 ống. Trường hợp sử dụng thuốc ở dạng uống thì người lớn mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên chia đều theo các bữa ăn trong ngày, uống thuốc sau khi ăn.

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc Mecobalamin:

  • Không được dùng thuốc mecobalamin cho những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
  • Sau một thời gian sử dụng thuốc Mecobalamin, nếu không thấy có kết quả thì người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc và chuyển sang sử dụng thuốc khác.
  • Thuốc Mecobalamin rất dễ bị phân hủy, do vậy nếu sau khi mở ống thuốc thì cần nhanh chóng sử dụng thuốc ngay, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.
  • Khi tiêm thuốc thì tuyệt đối không được tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.
  • Sau khi sử dụng thuốc Mecobalamin, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc gây ra như: ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, da xuất hiện phát ban, đau đầu, ra nhiều mồ hồi, chỗ tiêm bị chai cứng, đau nhức.

Dược sĩ Nguyễn Minh Vân từng tốt nghiệp Cao dang Duoc – Trường Cao đằng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm: Không phải ai sau khi dùng thuốc Mecobalamin cũng xuất hiện những triệu chứng như trên. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện lạ với cơ thể thì người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc và báo cáo cho bác sĩ biết để tránh những tác hại khó lường có thể xảy ra.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng