Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn và thường gặp ở trẻ em nhưng hiện tại người lớn cũng rất dễ mắc phải.

  • Chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ
  • Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hợp lý (nhóm I)
  • Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP mới nhất

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Y tế Sóc Trăng, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Còn trong trường hợp dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, có ba loại bệnh: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Triệu chứng sốt xuất huyết cổ điển

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị loại này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng như: sốt cao, đau khớp và cơ, buồn nôn, phát ban….

Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue

Thể bệnh này bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

Trên trang tin tức y tế có chia sẻ thông tin, sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan qua muỗi cắn. Có bốn loại virus sốt xuất huyết, được gọi là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

Muỗi Aedes aegypti hoạt động ban ngày, đặc biệt chỉ có muỗi cái mới có thể chích người và truyền bệnh. Virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 – 11 ngày. Khi bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ 2 – 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn bị muỗi Aedes hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

Sốt xuất huyết được xem là bệnh nguy hiểm, bất cứ chúng ta ai cũng có thể mắc bệnh. Vì vậy, chúng ta cần có ý thức phòng bệnh ngay từ lúc này bằng cách tự giác làm vệ sinh nơi mình sinh sống, dẹp ao nước đọng hoặc những nơi lăng quăng có thể phát triển, luôn luôn ngủ trong màn kể cả ban ngày tại nơi có dịch.

Nguồn: Y Dược Sóc Trăng