Sở GD&ĐT Thái Nguyên nói gì khi tỉ lệ điểm thi Ngữ Văn cao bất thường?

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho thấy, tỉnh Thái Nguyên có 168 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn chiếm 1,18% tổng số thí sinh toàn tỉnh có điểm ở môn thi này?

  • Gian lận điểm thi ảnh hưởng đến xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 như thế nào?
  • Không phát hiện sai phạm về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hoà Bình
  • Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy điểm xét tuyển năm 2018 từ 17 điểm trở lên

Sở GD&ĐT Thái Nguyên nói gì khi tỉ lệ điểm thi Ngữ Văn cao bất thường?

Được biết, tỉ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Thái Nguyên cao gấp nhiều Hà Nội, TP HCM, Thanh Hóa, Nghệ An… dù số thí sinh dự thi ít hơn 2-5 lần.

Điểm thi môn Ngữ văn cao bất thường tại Thái Nguyên

Cụ thể, Hà Nội có 606 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,78% tổng số thí sinh thành phố dự thi môn này. TP HCM có 7 em, chiếm 0,009%. Con số của Thanh Hóa và Nghệ An lần lượt là 23, bằng 0,06% và 123, chiếm 0,4%. Thống kê dữ liệu cho thấy, cả nước có 901.728 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên là 2.324, chiếm 0,25%, thấp hơn 4,7 lần so với tỷ lệ đạt điểm cao của Thái Nguyên (1,18%). So sánh với thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn của cả nước, tỉnh Thái Nguyên có 168 em, chiếm 7,2%.

So sánh với năm 2017, số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn của Thái Nguyên năm nay tăng đột biến cao gấp 7 lần. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ghi nhận trong năm 2017, số thí sinh nằm trong diện này là 24 và bằng 0,1% tổng số thí sinh toàn tỉnh.

Lãnh đạo Hội đồng thi tỉnh Thái Nguyên nói gì trước nghi vấn?

Trước đó vào ngày 20/7, để thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành việc rà soát toàn bộ các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương này. Được biết, trong buổi họp báo thông tin về kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Phạm Việt Đức – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cho hay, theo báo cáo của Hội đồng thi thì kỳ thi THPT Quốc gia năm nay của tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện bất thường nào. Theo đó, Hội đồng thi Thái Nguyên đã tổ chức chấm kiểm tra 720 bài thi (18 túi bài), kết quả chi có 5 bài thi lệch từ 0,5 đến 1 điểm do cộng điểm sót, còn lại toàn bộ các bài thi sau khi rà soát lại đã được Hội đồng thi xử lý theo đúng quy chế.

Lãnh đạo Hội đồng thi tỉnh Thái Nguyên nói gì trước nghi vấn?

Ngoài ra theo ghi nhận từ trang tin giáo dục Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, Hội đồng thi đã nhận được 506 bài thi đề nghị phúc khảo. Kết quả đã có 11 bài thi được lên điểm, trong đó có 4 bài thi trắc nghiệm (1 thí sinh tô sai mã đề thi được thay đổi điểm ở cả 3 môn, 1 thí sinh do tẩy phương án trả lời chưa kỹ, được thay đổi ở một môn thi). Qua đó ông Đức khẳng định, đến thời điểm này, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thái Nguyên hoàn toàn tuân thủ đúng quy định và bảo đảm an toàn, nghiêm túc; không có sai sót trong các khâu tổ chức thi, giám sát, chấm thi. Kỳ thi tổ chức chung nhưng tính phân loại cao trong đề thi, nên mức điểm chênh lệch giữa xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào đại học hoàn toàn phản ánh khách quan, đúng năng lực của người học.

Nguồn: yduocsoctrang.info