Phương pháp phòng tránh hiểu quả cho bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao và có nguy tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

  • Công dụng tuyệt vời của rau muống mà ít người biết
  • Công dụng giảm đau hạ sốt hiệu quả của thuốc Efferalgan 500mg
  • Một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai

Muỗi vằn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sốt xuất huyết

Vậy nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì? Và phương pháp điều trị ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ở dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sốt xuất huyết?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn, loại muỗi này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm. bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng và thường xảy ra vào mùa hè, trong khi đó theo nhiều chuyên gia thì người lớn bị mắc bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ tử vong cao hơn trẻ em, nhưng trẻ em lại lâu hồi phục và khó điều trị hơn so với người lớn.

Trên trang Tin tức Y Tế, sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ loài muỗi Aedes aegypti gây nên. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại châu Mỹ và châu Á. Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều lần trong năm. Tuy nhiên trong thời gian mùa mưa dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất. Thông qua muỗi Aedes đốt, virus Dengue có thể lây từ người bệnh sang người lành, tuy nhiên virus này không lây trực tiếp từ người sang người. Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus, có bốn típ huyết thanh (D1, D2, D3, D4). Các virut Dengue có kháng nguyên đặc hiệu của típ, có những kháng nguyên chung của nhóm, có những kháng nguyên đặc hiệu cho riêng từng típ, có thể gây phản ứng chéo một phần sau khi bị nhiễm một trong bốn típ. Trong thời gian bị sốt, virus Dengue tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên virus Dengue ở tuyến ức, đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên.

Phương pháp nào giúp điều trị hiểu quả bệnh sốt xuất huyết?

Qua trao đổi với các bạn sinh viên Cao đẳng Y Tế Sóc Trăng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur một bác sỹ chuyên khoa cho hay: “Đối với các thể bệnh nhẹ, sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà mà không cần nhập viện”. Ngoài ra để phòng bệnh, bạn nên áp dụng một số cách sau đây:

Diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết

Diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết

  • Nên mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày. Không hoạt động ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi chích (đốt).
  • Thoa kem chống muỗi lên những vùng da lộ ra.
  • Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra; thả cá 7 màu diệt lăng quăng (bọ gậy).
  • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, thông thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe…), thay nước bình bông mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.

Ngoài ra theo khuyến cáo Dược sỹ tốt nghiệp Cao dang Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mỗi người hãy tự ý thức trách nhiệm của bản thân và có biện pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao này. Đặc biệt là khi thấy có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ bị sốt xuất huyết, hãy lập tức đi khám tại các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Nguồn: yduocsoctrang.info