Nữ hộ sinh có nhiệm vụ là gì?

Hộ sinh là ngành có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé. Vậy nhiệm vụ cơ bản của một nữ hộ sinh trong đời sống hiện nay là gì?

  • Sử dụng thuốc Mecobalamin như thế nào là an toàn?
  • Sử dụng thuốc Lorastad 10mg như thế nào là hiệu quả?
  • Phụ nữ mang thai có được sử dụng thuốc Alverin không?

Sứ mệnh của ngành Hộ sinh trong đời sống hiệm nay

Sứ mệnh của ngành Hộ sinh trong đời sống hiệm nay

Sứ mệnh của ngành Hộ sinh trong đời sống hiệm nay

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khẳng định: “dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho sản phụ do điều dưỡng hộ sinh cung cấp là một trong những ngành trụ cột của dịch vụ y tế ở bất kì quốc gia nào”. Từ năm 1990, Hộ sinh được coi là một nghề nghề quy định trong Hệ thống chăm sóc sức khỏe của bất kỳ quốc gia nào.

Theo đó, sứ mệnh hàng ngày của nữ hộ sinh là chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, bảo vệ sức khỏe thai phụ sao cho mẹ tròn, con vuông. Bởi vậy nữ hộ sinh được ví như  “bà mụ” chào đón những đứa trẻ ra đời. Cô Nguyễn Hải Hà giảng viên Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nữ hộ sinh là những chuyên gia chăm sóc thai kỳ và sức khỏe phụ nữ nói chung, cùng với bác sĩ sản khoa tạo ra hệ thống hoàn chỉnh bảo vệ sức khỏe phụ nữ ngay từ khi dậy thì đến sau mãn kinh. Có thể dễ dàng tìm kiến những hiệu thuốc, phòng khám tại mọi cung đường, nhưng rất khó để tìm kiếm người đỡ đẻ lúc “vượt cạn”, vì vậy vai trò của ngành Hộ sinh đang ngày càng được nâng cao trong xã hội hiện nay.

Nhiệm vụ của nữ hộ sinh

Nhiệm vụ của nữ hộ sinh

Nhiệm vụ của nữ hộ sinh

Cùng với sự phát triển của xã hội cùng với đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng lên, mà chăm sóc sức khỏe sinh sản là được xã hội quan tâm rất nhiều. Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Hộ sinh, sinh viên có thể làm việc tại trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trạm y tế xã, bệnh viện địa phương và Trung ương với nhiệm vụ của một nữ hộ sinh như sau:

  • Làm việc dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa
  • Tiếp nhận, hướng dẫn sản phụ, người bệnh đến khám bệnh, điều trị, thực hiện đúng quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện.
  • Nữ hộ sinh có thể thăm khám thai, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đỡ đẻ, theo dõi chuyển dạ và chuẩn bị đầy đủ mọi việc cần thiết trước khi sản phụ đẻ. Trường hợp có dấu hiệu bất thường, nữ hộ sinh phải báo cáo với bác sĩ để xử lí kịp thời.
  • Nữ hộ sinh thực hiện đỡ đẻ thường, hoặc phụ bác sĩ thực hiện kĩ thuật đỡ đẻ khó
  • Thực hiện đầy đủ, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo bác sĩ điều tri khi có diễn biến bất thường
  • Ghi đẩy đủ các diễn biến vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc…

Nếu có nguyện vọng trở thành một nữ hộ sinh trong tương lai, các bạn có thể đẳng ký học Cao đẳng Hộ sinh tại Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng, Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, Cao đẳng Y Dược Cần Thơ… Tại đây, các bạn sẽ được học tập và đào tạo các kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cần có của một nữ hộ sinh. Sau này ra trường trở thành một nữ hộ sinh chuyên nghiệp không những giỏi kỹ năng chuyên môn mà giàu Y đức, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Nguồn: Y Dược Sóc Trăng