Nhiều câu hỏi nhìn từ phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Dựa vào phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 nhiều môn thi vẫn còn mất cân đối khiến dư luận tiếp tục băn khoăn về việc liệu đề thi đã thực sự chuẩn hóa hay chưa?

  • Ngày mai, chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018
  • Nhiều điểm 10 ở các môn trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
  • Tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Điểm chuẩn dự báo sẽ tăng theo nhóm ngành

Nhiều câu hỏi nhìn từ phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nhiều câu hỏi nhìn từ phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đề thi một số môn thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn chưa thực sự đạt chuẩn?

Ngày 11/7 các thí sinh đã nhận được kết quả qua quá trình tra cứu điểm thi THPT năm 2018 nhanh chóng và chính xác nhất. Nhận xét về phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2018 nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục cho rằng: Môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí có phổ điểm đẹp nhất và gần với phân phối chuẩn nhất. Trong đó điểm trung bình và điểm trung vị của các môn này giao động từ 4,5- 5,5 điểm. Các môn Toán, Ngữ văn có phổ điểm không được đẹp nhưng phân bố điểm cũng gần với phân phối chuẩn, trong đó phổ điểm môn Toán “mượt” hơn còn môn Ngữ văn thì hơi “giật cục” có thể do đề thi môn Ngữ văn là tự luận và điểm thi có ảnh hưởng của yếu tố chủ quan người chấm.

Trái ngược 2 môn Tiếng Anh và Lịch sử thì môn Giáo dục công dân lại có phổ điểm lệch hẳn về bên phải, điểm trung bình và điểm trung vị đều rất cao (lần lượt là 7,13 và 7,25), đặc biệt, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình chưa tới 5%, số thí sinh bị điểm liệt là 321 thấp nhất trong các môn. Thầy Đỗ Trường Giang giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Riêng môn Toán, biểu đồ phổ điểm năm 2018 phía bên phải điểm trung vị dốc hơn hẳn phổ điểm năm 2017, điều này cho thấy mức độ phân hóa của đề thi môn Toán năm nay cao hơn năm 2017, đề thi cũng khó hơn đúng như dư luận phản ánh, thực tế thì cả nước chỉ có 2 điểm 10 Toán so với “mưa điểm 10” năm 2017 với gần 300 điểm.

 Tổ chức thêm bài thi phụ để tuyển sinh ở một số trường top trên

Tổ chức thêm bài thi phụ để tuyển sinh ở một số trường top trên

Tổ chức thêm bài thi phụ để tuyển sinh ở một số trường top trên

Theo nhận định của một số cán bộ tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng như: Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng, Cao đẳng Y Dược Cần Thơ thì phổ điểm thi năm nay thấp hơn năm 2017 song vẫn đáp ứng được mục tiêu tuyển sinh của các trường. Đặc biệt, với mặt bằng điểm thi năm nay, tâm lý của thí sinh và phụ huynh sẽ thận trọng hơn khi chọn trường và chọn ngành. Mặt khác, điểm ưu tiên năm nay cũng được điều chỉnh giảm nên điểm đầu vào của các trường tốp trên sẽ thấp hơn so với năm 2017 và với kết quả này, năm nay các trường tốp trên sẽ tuyển sinh thuận lợi, không cần dùng đến tiêu chí phụ. Nếu năm ngoái các trường tốp trên phải sử dụng đến tiêu chí phụ để xét tuyển thì năm nay các trường tốp giữa có lẽ phải thực hiện giải pháp này để đảm bảo tuyển không vượt chỉ tiêu đã đăng ký.

Nguồn: Y Dược Sóc Trăng