Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Cách ứng xử thiếu nhân văn

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Trường CĐSP Gia Lai đã lấy điểm cao “ngất ngưởng” nhằm đánh trượt thí sinh để “tạo điều kiện” thuận lợi cho thí sinh vào trường khác.

  • Gian lận điểm thi ảnh hưởng đến xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 như thế nào?
  • Không phát hiện sai phạm về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hoà Bình
  • Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy điểm xét tuyển năm 2018 từ 17 điểm trở lên

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Cách ứng xử thiếu nhân văn

Mới đây, dư luận khá bất ngờ trước thông tin điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ở mức 23 điểm. Trong khi ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non chỉ lấy 15 điểm.

Nâng điểm để đánh trượt thí sinh

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – cái nôi đào tạo sư phạm lớn nhất của cả nước thì điểm chuẩn ngành sư phạm Văn năm nay cũng chỉ ở mức 24 điểm. Các ngành khác dao động từ 17 – 21 điểm. Nhưng một trường Cao đẳng sư phạm ở địa phương lại có mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng khiến nhiều người không khỏi tò mò. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược TP HCM, lí giải về vấn đề này, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết, ngành sư phạm Ngữ Văn năm nay của Nhà trường chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, trong khi đó thí sinh này đạt 22,5 điểm. Do đó, nếu nhà trường lấy điểm chuẩn từ 22,5 điểm trở xuống thì thí sinh này chắc chắn sẽ trúng tuyển. Tuy nhiên, vấn đề là nếu chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển trong ngành học thì Nhà trường không thể sắp xếp lớp cũng như bố trí giáo viên giảng dạy. Vì thế, “cách duy nhất là chúng tôi lấy điểm chuẩn là 23 để thí sinh này trượt NV1”.

Theo lí giải của vị đại diện Nhà trường thì đây chính là một cách để trường tạo điêu kiện cho thí sinh có cơ hội nộp hồ sơ vào trường khác theo sở thích và nguyện vọng của em đó. “Nếu chúng tôi tuyên bố không mở ngành sư phạm Ngữ Văn thì hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT không nhận diện được và thí sinh này sẽ được coi là đỗ NV1 vào trường tôi, như vậy sẽ dang dở giấc mơ của thí sinh”.

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã thông tin đến thí sinh này để thí sinh có thể kịp thời điều chỉnh nguyện vọng của mình trong mùa tuyển sinh năm nay. Trong năm 2018, việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp không ít khó khăn, đến nay mới chỉ tuyển được 3 ngành. Trong đó, ngành Giáo dục tiểu học có 71/75 chỉ tiêu, giáo dục mầm non 73/90 chỉ tiêu, trung cấp mầm non 25/30 chỉ tiêu, còn các ngành khác không tuyển được thí sinh.

Một cách ứng xử thiếu nhân văn

Một cách ứng xử thiếu nhân văn

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, câu chuyện thật mà như đùa, trong mùa tuyển sinh năm nay, đề thi THPT quốc gia được đánh giá là khó và độ phân hóa cao nên để được 22,5 điểm thì thí sinh này chắc chắn phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. “Thế mà với số điểm đó lại có thể trượt một trường Cao đẳng sư phạm ở địa phương”. Theo đó, GS.TS Dong bày tỏ “lỗi không phải do thí sinh mà do chỉ có 1 thí sinh đăng ký xét tuyển nên Nhà trường không thể tổ chức lớp học”. Xét về khía cạnh ứng xử trong môi trường sư phạm, GS.TS Phạm Tất Dong đã thể hiện rõ quan điểm của mình không đồng tình với cách xử lý của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Theo ông, đây là cách ứng xử thiếu nhân văn của một môi trường đào tạo. “Chúng ta đều biết, để được 22,5 điểm trong kỳ thi năm nay không hề dễ dàng. Nhà trường không thể đánh trượt thí sinh này rồi để em ấy tự quay cuồng với nguyện vọng 2 của mình, vì về cơ bản, lỗi không phải do thí sinh”.

Nguồn: yduocsoctrang.info