Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

  • Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
  • Sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đạt hiệu quả cao?
  • Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Thông tin cần biết về thuốc Paracetamol

Các giảng viên Cao đẳng Dược –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Paracetamol là loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau lưng, đau khớp, đau răng và đặc biệt được sử dụng nhiều trong việc hạ sốt. Trong thành phần thuốc Paracetamol có chất Acetaminophen giúp giảm đau và hạ sốt hiệu quả có thể thay thế Aspirin. Paracetamol giúp làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt, thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Người bị đau đầu, đau lưng, đau khớp, đau răng… ở mức độ nhẹ hay bị sốt được chỉ định sử dụng thuốc paracetamol để điều trị rất hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Trong thuốc Paracetamol có chứa nhiều loại biệt dược, do đó nếu sử dụng cùng một lúc nhiều loại thuốc, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc Paracetamol với liều lượng vượt mức cho phép, điều này không chỉ không làm bệnh tình thuyên giảm mà còn đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng. Bởi vậy, nên kiểm tra tất cả các loại thuốc khác đang sử dụng có chứa Paracetamol, Acetaminophen hay APAP hay không? (Dược sĩ Nguyễn Hải Đăng từng tốt nghiệp Van bang 2 Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol không được sử dụng các loại rượu bia, chất kích thích nguy hiểm, tránh sử dụng thuốc với phụ nữ mang thai để tránh ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe mẹ và bé.

Liều lượng sử dụng thuốc Paracetamol an toàn

Liều lượng sử dụng thuốc Paracetamol an toàn

Liều lượng sử dụng thuốc Paracetamol an toàn

Thông thường thuốc Paracetamol thường dùng để uống, với những người không thể uống được có thể sử dụng dạng thuốc đạn đặt trực tràng với liều lượng cao hơn dạng uống. Để giảm nguy cơ gây quá liều khi sử dụng thuốc thì không nên cho trẻ em quá 5 liều paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, người lớn và trẻ trên 11 tuổi liều Paracetamol thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4g một ngày, liều một lần lớn hơn 1g. Còn đối với trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9g mỗi ngà y. Người bệnh có thể mua thuốc Paracetamol tại các Nhà thuốc bệnh viện, siêu thị thuốc việt… uy tín trên toàn quốc.

Sau khi sử dụng thuốc mà người bệnh có những biểu hiện khác thường cần nhanh chóng đưa đến ngay bệnh viện, cơ sở Y tế gần nhất, để bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời tránh được hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Sóc Trăng