Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Để làm việc tại các nhà thuốc hoặc dự định mở quầy thuốc tư nhân, các Dược sĩ cần trang bị kiến thức chuyên môn cũng như nắm bắt quy định về cách sắp xếp thuốc theo tiêu chuẩn GPP.

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Mở quầy thuốc kinh doanh thuốc tại nhà là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên đang theo học ngành Dược nhưng để có thể mở được quầy thuốc thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP – tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc.

Mở nhà thuốc GPP cần chuẩn bị những gì?

Trước khi đi đến cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc, Dược sĩ muốn mở nhà thuốc cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng như sau:

Khu trưng bày và bảo quản thuốc phải từ 10m2 trở lên đây là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc trong quầy thuốc một cách hợp lý. Lưu ý 10m2 là tính toàn bộ khu vực nhà thuốc kể cả khu vực giao dịch mua bán và nơi người bệnh chờ.

Bên cạnh đó, nhiệt độ, độ ẩm của của nơi bán thuốc luôn phải < 30 độ C và độ ẩm <75% để đảm bảo thuốc của bạn được bảo quản tốt nhất. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y tế Điện Biên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nếu quầy thuốc của bạn có các loại vaccin, hay những thuốc cần bảo quản lạnh thì bạn cần trang bị tủ lạnh cho quầy thuốc của mình.

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Để có cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Nguyên tắc 1: Sắp xếp thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt

Sắp xếp thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh, Thực phẩm chức năng, Hàng hóa, Mỹ phẩm, Thiết bị y tế,…

Nguyên tắc 2: Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu bảo quản đặc biệt đối với một số loại thuốc nhất định.

Nguyên tắc 3: Sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành:

Các thuốc độc bảng A, B phải được sắp xếp riêng, hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng có khóa chắc chắn, bảo quản và quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.

Nguyên tắc 4: Sắp xếp, trình bày hàng hóa trên các giá, tủ cần đảm bảo được các nguyên tắc nhất định, có thể lựa chọn các nguyên tắc sắp xếp sau: Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; hãng sản xuất; dạng thuốc,…Trong quá trình sắp xếp thuốc cũng cần đảm bảo được nguyên tắc: Dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra.

Sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo các nguyên tắc nhất định

Sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo các nguyên tắc nhất định

Nguyên tắc 5: “Sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong quầy thuốc cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm”.

Nguyên tắc 6: Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang.

  • Các sổ, sách, giấy tờ, tài liệu tham khảo chuyên môn:
  • Phải được phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ (theo quy định), ghi nhãn.
  • Sắp xếp trên ngăn tủ riêng.
  • Văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ cho bán hàng, vệ sinh, tư trang phải sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
  • Các tờ quảng cáo, giới thiệu thuốc (Có phiếu tiếp nhận công văn cho phép quảng cáo) phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
  • Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.

Nguồn: yduocdienbien.info