Hướng dẫn cách làm bài Ngữ văn thi THPT Quốc gia 2018 đạt điểm cao

Thí sinh cần nhận thức đúng đề thi, phân chia thời gian làm bài, có kiến thức với từng dạng bài để đạt kết quả cao nhất trong bài Ngữ văn thi THPT Quốc gia năm 2018.

  • Có hơn 925.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  • Một số điểm thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  • Cách chấm điểm bài thi THPT Quốc gia năm 2018

Nhận định về đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Nhận định về đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Nhận định về đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Sáng nay, tất cả các sĩ tử chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với môn thi đầu tiên là: Ngữ văn. Thầy Nguyễn Thanh Hải – giảng viên Cao đẳng Y Dược Cần Thơ chia sẻ: Khi đọc đề thi thử Ngữ văn 2018 của các tỉnh biên soạn theo cấu trúc đề thi Ngữ văn minh họa tháng 3/2018 của Bộ GD-ĐT, có những lồng ghép bất ngờ và có phần khiên cưỡng, vô lý giữa vấn đề của tác phẩm văn học 12 với một khía cạnh của tác phẩm lớp 11; Hoặc đề thi thử nêu yêu cầu nhận xét, liên hệ vượt quá yêu cầu của thí sinh 12; Có đề thi muốn thí sinh nhìn nhận như nhà phê bình văn học chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách làm bài Ngữ văn thi THPT Quốc gia 2018 đạt điểm cao

Hướng dẫn cách làm bài Ngữ văn thi THPT Quốc gia 2018 đạt điểm cao

Một số kinh nghiệm làm bài thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Để có kết quả tốt nhất trong môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thí sinh cần lưu ý đến những kinh nghiệm vô cùng bổ ích dưới đây:

  • Khi làm bài nhất thiết phải làm câu dễ và từng phần đọc hiểu, viết đoạn và cuối cùng là viết bài nghị luận văn học. Đoạn nêu đại ý, nội dung của dữ liệu cần trả lời câu hỏi: Đoạn này viết về ai? viết về vấn đề gì? nên hiểu là gì? là như thế nào?. Cần viết từ 3 đến 5 dòng mới được 1,0 điểm.
  • Với câu nghị luận (2 điểm) viết đoạn văn 200 chữ. Thí sinh cần theo dàn ý: Là gì (giải thích), biểu hiện như thế nào (tìm các biểu hiện trong từng lĩnh vực), bình luận đánh giá và liên hệ đến bản thân cần làm gì cho vấn đề đó. Tránh không phân tích dài dòng.
  • Với câu nghị luận (5 điểm): Cần đọc kĩ đề bài và theo dàn ý của từng thể loại: thơ, truyện hay ý kiến văn học. Nếu thí sinh không viết được gì thì đọc lại phần đã viết, đọc lần nữa rồi trả lời tiếp câu hỏi: còn ý gì nữa chưa viết, nên hiểu thế nào nữa?
  • Với bài thơ, đoạn thơ, thí sinh giảng giải, phân tích, tưởng tượng và huy động tri thức liên môn khác để hiểu ý nghĩa từ ngữ, hình ảnh và biện pháp nghệ thuật.
  • Với tác phẩm tự sự, cần nắm vững chi tiết, hình ảnh, suy nghĩ, hành động và diễn biến câu chuyện, phân tích các biện pháp nghệ thuật giúp người đọc hiểu về vấn đề cuộc sống, về nhân vật nhà văn xây dựng.
  • Khi đã hoàn thành, thí sinh đọc lại bài, sửa chữa và hoàn thiện.

Các giảng viên trong ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Áp lực thi cử là một trong những vấn đề khiến nhiều thí sinh mất tự tin. Vì thế để có thể tự tin làm bài tốt, các thí sinh cần trình bày hiểu biết và cảm xúc về vấn đề tự tin làm bài, chuẩn bị tinh thần thật tốt để chuẩn bị cho những môn thi tiếp theo.

Sau khi hoàn thành tất cả các môn thi, thí sinh phải nắm bắt thông tin về thời gian tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, dựa vào điểm thi lựa chọn trường ĐH, CĐ phù hợp với nguyện học tập của mình để tham gia đăng ký dự tuyển.

Chúc các bạn làm bài thật tốt và đạt kết quả cao nhất!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng