Giảm tải chương trình học để trả lại tuổi thơ cho học sinh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tỏ ra lo ngại vì học sinh phải học quá nhiều. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng cần giảm tải chương trình học để trả lại tuổi thơ cho các em.

  • Lưu ý khi sử dụng thuốc Duphaston để điều trị kinh nguyệt
  • Phụ nữ mang thai có được sử dụng thuốc Alverin không?
  • Thuốc Enterogermina có dùng được cho trẻ sơ sinh hay không?

Giảm tải chương trình học để trả lại tuổi thơ cho học sinh

Giảm tải chương trình học để trả lại tuổi thơ cho học sinh

Là một phương pháp dạy trẻ “chứ không phải” cải cách tiếng Việt

Mới đây, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật giáo dục sửa đổi, liên quan đến việc thí điểm, thực nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, Uỷ ban thẩm tra cho rằng, do thiếu khuôn khổ pháp lý, hoạt động thí điểm trong lĩnh vực giáo dục thời gian qua còn nhiều lúng túng, hạn chế; một số chương trình thí điểm đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong cử tri và dư luận xã hội.

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, thường trực ủy ban đề nghị cần bổ sung quy định Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước khi quyết định thí điểm chính sách mới trong giáo dục mà việc áp dụng đại trà sẽ có ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ học tập của công dân, trong đó làm rõ các nội dung về quy trình, mục tiêu, nguyên tắc, đối tượng, quy mô, thời gian thực hiện thí điểm. Bên cạnh đó về việc thí điểm giáo dục, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, thí điểm là làm thử, có thể thành công, cũng có thể thất bại. Bà Nga đặt câu hỏi: Thời gian qua có nhiều ý kiến khác nhau, nhất là vấn đề “cải cách tiếng Việt”, vậy quan điểm của Chính phủ như thế nào về việc này? Để giải quyết việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, gần đây có rộ lên câu chuyện liên quan đến tài liệu học tập dạy tiếng Việt, rồi trước đây là công trình nghiên cứu của nhà khoa học Bùi Hiền. Tuy nhiên, với những tranh luận về tài liệu học tâp, theo ông, đó là một phương pháp dạy cho trẻ chứ không phải cải cách tiếng Việt.

Thực nghiệm đổi mới nhiều chỉ khổ học sinh

Đề cập đến những bất cập trong giáo dục hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, bà rất thương học sinh vì bây giờ học hành khổ vất vả. Ngoài ra, bà cũng đề cập đến cách dạy hiện nay không làm cho học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng mà đặt ra nhiều cái quá cao siêu và hàn ý. Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM thì việc thực nghiệm, đổi mới nhiều quá mà không biết kinh nghiệm ở đâu chỉ làm khổ học sinh.

Thực nghiệm đổi mới nhiều chỉ khổ học sinh

Thực nghiệm đổi mới nhiều chỉ khổ học sinh

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị không thể quy định sách giáo khoa do nhà trường tự chọn, vì như vậy dẫn đến tiêu cực lớn, “giáo viên gợi ý và học sinh phải mua”. Giáo dục như thế là không toàn diện, tổng thể, cần thống nhất một loại sách giáo khóa trên cả nước, không để các trường tự chọn được. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị phải giảm tải ngay các chương trình học cho học sinh và phải gắn liền với thực tế. Ngoài ra, phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng, nền giáo dục đang gây áp lực quá lớn cho trẻ nhỏ, cho gia đình. Vì vậy, Bộ cần nghiên cứu giảm tải ngay các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông, những môn học mang tính chất hàn lâm nên đưa ra khỏi chương trình.

Nguồn: yduocsoctrang.info