Giải pháp từ bỏ thuốc lá thành công không cần thuốc

Thuốc lá gây tác hại kinh hoàng đối với sức khỏe nên việc từ bỏ thuốc lá được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên để cai được chúng chưa bao giờ là điều dễ dàng!

Giải pháp từ bỏ thuốc lá thành công không cần thuốc
Giải pháp từ bỏ thuốc lá thành công không cần thuốc  

Xã hội hiện đại, các phương tiện truyền thông ngày càng quan tâm nhiều hơn về những hiểm họa khôn lường mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe con người. Hút thuốc nhiều và thường xuyên ngày là cách đưa hơn 200 loại độc khác nhau vào cơ thể, gây nên rất nhiều căn bệnh đặc biệt dễ dẫn tới hơn 10 loại ung thư khác nhau. Nhận thức được tác hại của thuốc lá, nhiều người đã tìm đến giải pháp từ bỏ hoặc giúp người thân từ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được mục đích. Vậy “cần làm gì để có thể từ bỏ thuốc lá thành công” liên tục được gửi về chuyên mục Hỏi đáp Sức khỏe – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Xây dựng quyết tâm cai thuốc lá

Tinh thần quyết tâm là nhân tố quan trọng nhất khi bạn muốn cai thuốc lá. Dù cho bạn có bao nhiêu phương pháp hữu ích, bao nhiêu lời khuyên tốt nhưng nếu không quyết tâm và kiên trì thì bạn rất có thể quay lại hút thuốc.

Để có được quyết tâm đó, đầu tiên hãy tìm lý do, tìm động lực để khiến bạn cai thuốc: để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người trong gia đình, để thích nghi với nghề nghiệp, môi trường công việc lành mạnh, để giảm chi phí kinh tế…Nên vun đắp từng ngày, động lực càng lớn thì quyết tâm bạn bỏ thuốc lá càng cao và bạn có thể bỏ dễ dàng hơn.

Thường xuyên nhắc nhở bản thân bằng cách viết ra một danh sách những lý do bỏ thuốc và dán ở những nơi bạn thường xuyên tiếp xúc như bàn làm việc, gương phòng tắm, bàn uống nước… Một số người bỏ thuốc thành công chia sẻ họ thường đặt hình ảnh gia đình, những người thân yêu bên cạnh danh sách lý do.

Bên cạnh đó đừng bỏ qua những lời khuyên của người thân và những người xung quanh, vì chính họ sẽ giúp bạn củng cố tinh thần và động viên bạn vượt qua quãng thời gian bỏ thuốc này.

Loại bỏ thói quen uống rượu bia
Loại bỏ thói quen uống rượu bia

Từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến việc cai thuốc lá

Để cai thuốc lá, bạn không chỉ cai chất gây nghiện nicotine mà đôi khi còn phải cai cả chính thói quen hút thuốc lá đã theo bạn nữa. Nhiều người thường xuyên uống rượu bia, sử dụng cafeine…gây ra cảm giác bồn chồn, khó chịu khiến bạn không kiểm soát được cơn thèm thuốc.

Thậm chí có những không không thể tập trung làm việc, cảm hứng sáng tác hay không thể kiểm soát được cảm xúc, gia tăng căng thẳng nếu thiếu hương vị của thuốc lá. Tất cả các thói quen đó đều đang dần giết chết ý định bỏ thuốc cũng như giết chết chính bạn. Vậy nên, hãy bỏ ngay thói quen xấu này khi quyết tâm bỏ thuốc. Bạn nên tìm tới những thói quen tốt để giải khuây hoặc giúp cơ thể sảng khoái, hưng phấn hơn thay vì hút thuốc. Ví dụ như bạn có thể uống nhiều nước, nhai kẹo cao su, tập thể dục, nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện với bạn bè thay vì hút thuốc, từ chối những lời mời hút thuốc một cách thẳng thắn.

Thực hiện phương pháp cai thuốc lá phù hợp

Vì công việc và cuộc sống mỗi người khác nhau nên bạn cần lựa chọn cho mình một phương pháp cai thuốc lá hiệu quả và phù hợp nhất.

Nếu bạn mới bắt đầu hút thuốc thời gian ngắn, hãy nhanh chóng loại bỏ chúng nhanh chóng bằng nhiều cách tự nhiên như nhai kẹo cao su, uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm khác, tập thể dục là có thể quên được thuốc lá.

Nhưng ngược lại với những người nghiện thuốc hàng chục năm, hút trên 10 điếu mỗi ngày thì công cuộc bỏ thuốc sẽ gian nan hơn bởi thói quen đã duy trì quá lâu. Nếu cảm thấy bế tắc, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, sử dụng các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay như dùng các loại thuốc, nước súc miệng cai thuốc lá.

Tập thể dục là giải pháp hiệu quả giúp cai thuốc lá hiệu quả
Tập thể dục là giải pháp hiệu quả giúp cai thuốc lá hiệu quả

Xây dựng lối sống lành mạnh

Gần như trên tất cả các trang Tin tức Y tế đều có những bài viết nói về tác dụng tuyệt vời của thể dục đối với tất cả mọi người. Một thống kê bất ngờ rằng người cai thuốc lá có tập thể dục thì tỷ lệ bỏ thuốc thành công cao hơn tới 55%. Thế nên duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày để vừa bỏ được thuốc lá, vừa tránh tăng cân, lại có được sức khỏe tuyệt vời hơn.

Cùng với đó, bạn nên uống trên 2l nước mỗi ngày và tập trung bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, nhất là trái cây và rau tươi là những thực phẩm chúa nhiều vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho cơ thể, giúp đào thải chất độc nhanh hơn, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể sảng khoái trong công việc mà không cần nhờ đến thuốc lá. Bạn cũng có thể uống sữa, trà gừng hoặc trà mật ong hàng ngày, nó giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc lá .

Hãy tận hưởng cuộc sống lành mạnh bạn sẽ thấy quyết tâm bỏ thuốc của mình là đúng đắn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, hít thở không khí trong lành giúp giảm tái stress và quên đi thuốc lá. Tất nhiên đây là chặng đường rất khó khăn, nhiều cám dỗ khiến bạn nản chí nhưng đừng quên dành ra 1 phút suy nghĩ về tác hại của nó trước khi châm điếu thuốc, khi có quyết tâm bạn có thể bỏ thuốc lá thành công.

Nguồn: yduocdienbien.info