Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Hidrasec an toàn

Hidrasec là loại thuốc được dùng để điều trị tiêu chảy cấp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Vậy làm sao để sử dụng thuốc Hidrasec đúng cách và hạn chế được các tác dụng phụ?

  • Công dụng tuyệt vời của rau muống mà ít người biết
  • Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc bổ an toàn cho các sĩ tử
  • Sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tác dụng của thuốc Hidrasec là gì?

Tác dụng của thuốc Hidrasec là gì?

Tác dụng của thuốc Hidrasec là gì?

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Hidrasec là thuốc có hoạt chất chính là Racecadotril có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp. Trên thị trường hiện nay, Hidrasec có 2 dạng cơ bản là: viên nang và viên nén.

  • Viên nang: dùng để điều trị tiêu chảy cấp ở người lớn và có thể phối hợp cùng chủng ngừa
  • Viên nén: dùng để điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh (trên 3 tháng tuổi) và trẻ em cùng với ORS và có thể phối hợp cùng tiêm chủng

Ngoài ra, Hidrasec còn mang lại một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Nhưng chỉ được sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Hidrasec an toàn

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, nhãn mác hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ là một trong việc làm rất cần thiết khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào và với thuốc Hidrasec cũng vậy.

Dược sĩ Nguyễn Mai Anh từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn với liều dùng dành cho người lớn và trẻ em như sau:

Đối với người lớn

Ban đầu, uống thuốc khoảng một nắp, sau đó tăng liều lượng lên 1−3 lần mỗi ngày. Thời gian điều trị không được quá 7 ngày và không nên sử dụng thuốc dài hạn.

Với người cao tuổi không được điều chỉnh liều lượng mà phải theo chỉ định của các bác sĩ. Thuốc dạng viên nén bạn nên uống xác định theo trọng lượng cơ thể: dùng 1,5 mg/kg/liều (tương ứng với 1−2 túi), 3 lần/ngày theo chu kỳ đều đặn.

Đối với trẻ em

  • Trẻ sơ sinh nhỏ hơn 3 tháng: không có thử nghiệm lâm sàng ở trẻ sơ sinh.
  • Trẻ nhỏ hơn 9 kg: cho trẻ sử dụng 1 gói;
  • Trẻ sơ sinh 9 − 13 kg: cho trẻ sử dụng 2 gói;
  • Trẻ em 13 − 27 kg: cho trẻ sử dụng 1 gói (30 mg);
  • Trẻ em lớn hơn 27 kg: cho trẻ sử dụng 2 gói (30 mg);

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Hidrasec an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Hidrasec an toàn

Cách dùng thuốc Hidrasec

Thuốc Hidrasec được dùng phối hợp với phương pháp điều trị bù nước qua đường uống hoặc qua đường sinh dục ở những bệnh nhân bị mất nước. Ngoài ra, thuốc dạng viên thì nên uống trực tiếp tốt nhất là trước bữa ăn chính còn khi sử dụng dạng viên nén cho trẻ sơ sinh thì cho trẻ uống trực tiếp Hidrasec.

Đặc biệt, không sử dụng thuốc Hidrasec với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong quá trình sử dụng thuốc Hidrasec, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: Phù nề, phát ban, ngữa, nổi mẩn, nổi mề đay… Khi thấy cơ thể có những biểu hiện nêu trên thì hãy liên lạc ngay với các bác sĩ, dược sĩ để được thăm khám kịp thời.

Nguồn: Y Dược Sóc Trăng tổng hợp