Đã có danh sách đối tượng sai phạm điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La

Sau khi các nghi phạm tại Hòa Bình, Sơn La bị bắt tạm giam ít lâu, các đối tượng đã khai nhận và danh sách những người làm sai lệch điểm thi hiện đã được xác định.

  • Không phát hiện sai phạm về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hoà Bình
  • Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy điểm xét tuyển năm 2018 từ 17 điểm trở lên
  • Hàng loạt trường ĐH, CĐ phải nâng điểm sàn xét tuyển năm 2018

Đã có danh sách đối tượng sai phạm điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La

Mới đây, đại diện của cơ quan điều tra về vụ bê bối điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La cho biết, cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng liên quan sai phạm điểm thi ở 2 Hội đồng thi THPT quốc gia này. Theo đó, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường Đại học trong việc rà soát thí sinh trúng tuyển có nghi vấn liên quan sai phạm.

Điều tra chứng cứ pháp luật

Theo ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GD&ĐT đã chấp nhận kết quả hiện nay để thực hiện việc tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng trong mùa tuyển sinh năm 2018. Tuy nhien, đây chỉ là kết quả tạm thời và vụ việc đang được điều tra, về nguyên tắc nên Bộ GD&ĐT không được phép chia sẻ nhiều thông tin. Hiện tại, các đối tượng đã có lời khai, cũng như đã có danh sách những người có sai phạm. Cơ quan chức năng đang điều tra, dùng các biện pháp kỹ thuật, kể cả công nghệ cao để sớm có giải pháp. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ rất quyết tâm, xác định bằng nỗ lực cao nhất về công nghệ và con người để xác minh làm rõ, khi có kết quả sẽ đối chiếu trong quy chế để xử lý. Theo đó, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an luôn xác định rà soát các tỉnh sai phạm là nhiệm vụ trọng tâm. Bộ Công an đang nỗ lực cao nhất về nguồn lực con người và kỹ thuật và tài chính để sớm xác minh những bất thường và có câu trả lời. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, những sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình chắc chắn là cá biệt, không thể nói cả 63 tỉnh thành đều như vậy. Các Sở GD&ĐT, những người trong cuộc cũng rất bất bình, phản đối, không thể tin có sai phạm như thế và quan điểm nếu có thì phải xử lý.

Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ rà soát thí sinh trúng tuyển

Khi được hỏi về thông tin các trường An ninh, Quân đội có nhiều thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn trúng tuyển với điểm rất cao. Quan điểm của Bộ GD&ĐT cho rằng, đó là thực tế mà báo chí đã đưa ra những con số rất xác đáng. “Như tôi nói khi còn ở Sơn La, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả học sinh đều liên quan gian lận thi cử, như thế rất tổn thương các em”. Chúng ta đang trong quá trình xử lý, do đó trước mắt tạm thời chấp nhận kết quả để tuyển sinh và thực tế các em đã được xét tuyển. Có kết quả điều tra sẽ soi chiếu quy chế để xử lý, lúc đó sẽ trả về thực tế, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất.

Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ rà soát thí sinh trúng tuyển

Công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng hiện nay trên tinh thần tự chủ. Chẳng hạn, phương thức thế nào, sử dụng hình thức tuyển sinh ra sao, kết quả của kỳ thi THPT quốc gia ở mức độ nào… là quyền của các trường. “Đương nhiên, chăm lo cho chất lượng, các trường có giải pháp riêng như sơ tuyển, đánh giá năng lực hoặc hệ số điểm cho môn chính”. Nếu cần, Bộ GD&ĐT hỗ trợ tùy vào yêu cầu của từng trường, khi có kết quả cụ thể của các trường, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, một giải pháp căn cơ, bài bản mà xã hội rất muốn làm là các trường phải siết chặt đào tạo, sàng lọc chuẩn xác, để đến lúc nào đó tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng, học sinh không cần phải gian lận.

Nguồn: yduocsoctrang.info