Cường Aldosterone và những kiến thức cần biết

Cường Aldosterone là bệnh do rối loạn nội tiết gây ra, dẫn tới tình trạng huyết áp tăng cao hay biến chứng nặng nề, thậm chí là nguy cơ đột quỵ cao nếu không được điều trị sớm.

Cường Aldosterone và những kiến thức cần biết
Cường Aldosterone và những kiến thức cần biết

Triệu chứng của người bị cường Aldosterone

Người bị mắc chứng cường aldosterone sẽ có một số các triệu chứng như: huyết áp trung bình tăng cao; hạ kali máu. Những người có độ tuổi từ 45 tuổi trở lên thường có nguy cơ huyết áp cao cao hơn những người ở độ tuổi thấp hơn, hay những người bị béo phì, hay sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá, ăn uống không hợp lý.

Một số bệnh nhân bị cường aldosterone lại không có biểu hiện triệu chứng nào đặc biệt, nên đôi khi bệnh nhân không biết mình bị rối loạn nội tiết. Vì vậy, các chuyên gia Tin tức Y tế thế giới luôn khuyên mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để biết mình có đang gặp vấn đề về sức khỏe hay không.

Nguyên nhân có thể dẫn tới cường aldosterone

Aldosterone là một trong các hormon do tuyến thượng thận sản xuất ra, nếu tuyến thượng tăng tiết loại hormon này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi điện giải. Điển hình là natri dư thừa, tăng thải kali. Khi đó huyết áp sẽ tăng cao hơn mức bình thường. Những nguyên nhân dẫn tới tăng tiết aldosterone như:

  • Người mắc hội chứng của Conn sẽ làm rối loạn sự bài tiết hormon ở tuyến thượng thận.
  • Bệnh có thể xảy ra do sự làm việc quá độ của tuyến thượng thận.
  • Một nguyên nhân hiếm gặp khác cũng dẫn tới tăng tiết aldosterone là sự phát triển của tế bào ung thư ở vỏ thượng thận.
  • Còn có một dạng hiếm của cường aldosterone là GRA (aldosteronism glucocorticoid) dạng này xuất hiện trong gia đình có tiền sử huyết áp cao.

Các biến chứng do cường aldosterone gây ra

Cường aldosterone là cho huyết áp tăng cao nên cũng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: đau thắt tim, phì đại cơ tim, suy thận, ngất xỉu, nguy cơ đột quỵ tăng cao.

Ngoài ra còn có các biến chứng do hạ kali máu như: rối loạn nhịp tim, thường xuyên bị chuột rút.

Cường Aldosterone có thể gây rối loạn nhịp tim
Cường Aldosterone có thể gây rối loạn nhịp tim 

Phương pháp điều trị cường aldosterone

Rối loạn aldosteron có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ hợp lí. Thông thường điều trị bệnh rối loạn này sẽ bao gồm cả điều trị các biến chứng mà nó gây ra như:

– Nếu người bệnh có khối u ở tuyến vỏ thượng thận thì sẽ được chỉ định cắt bỏ khối u, hoặc nặng có thể sẽ phải cắt bỏ tuyến thượng thận. Trong trường hợp bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc không phải phẫu thuật thì sẽ điều trị bặng phương pháp chặn aldosterone.

– Nếu hai tuyến thượng thận hoạt động quá mức thì cần thay đổi lối sống, sinh hoạt hàng ngày.

– Có thể sử dụng thuốc spironolactone (Aldactone) để hạ huyết áp và tăng kali máu, tuy nhiên phương pháp này có thể có các tác dụng phụ như: gây ra hội chứng gynecomastia, ham muốn tình dục giảm, liệt dương, kinh nguyệt không đều, cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, đau bụng do tăng co thắt ống tiêu hóa.

– “Người bệnh cũng có thể được chỉ định dùng thuốc eplerenone nếu mẫn cảm với thành phần của spironolactone”, Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay.

– Người bệnh nên thường xuyên tập thể dục, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, hạn chế sử dụng các đồ uống độc hại như rượu, bia, không hút thuốc lá để tránh làm giảm tác dụng khi điều trị bằng thuốc.

Một số biện pháp khắc phụ cường aldosterone

Để giảm thiểu nguy cơ mắc cường aldosteron cần có một chế độ ăn uống hợp lí, sinh hoạt điều độ, lành mạnh. Thường xuyên làm các kiểm tra sức khỏe để đảm bảo cơ thể hoàn toàn bình thường.

Ăn các loại thực phẩm sạch, tươi, giàu natri, hạn chế ăn đồ mặn. Bổ sung thêm các loại ngũ cốc, rau củ vào khẩu phần hàng ngày và đảm bảo đạt được trọng lượng theo quy định.

Thường xuyên tập thể dục, thể thao nhằm tăng cùng hoạt động của hệ tuần hoàn, hô hấp và không sử dụng các chất kích thích, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, cafein…

Nguồn: yduocdienbien.info