Cách sử dụng thuốc Nystatin hiệu quả

Thuốc Nystatin là thuốc thường dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như: nấm da, viêm âm đạo do nấm… Vậy làm thế nào để sử dụng thuốc Nystatin hiệu quả và an toàn với sức khỏe?

  • Trình Dược viên là gì?
  • Sử dụng thuốc Mecobalamin như thế nào là an toàn?
  • Sử dụng thuốc Lorastad 10mg như thế nào là hiệu quả?

Tác dụng của thuốc Nystatin là gì?

Tác dụng của thuốc Nystatin là gì?

Tác dụng của thuốc Nystatin là gì?

Thầy Nguyễn Thế Mạnh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Nystatin còn có tên gọi khác là Fungicidin, là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Đây là một loại kháng sinh chống nấm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei, bột màu vàng, rất ít tan trong nước. Nystatin có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm tùy thuộc vào nồng độ và độ nhạy cảm của nấm (đặc biệt là nấm Candida) mà không tác động đến vi khuẩn bình thường trên cơ thể. Thuốc có thể dùng để điều trị lâu dài mà không gây kháng thuốc. Theo đó, thuốc Nystatin được chỉ định dùng để điều trị các bệnh sau:

  • Dự phòng và điều trị nhiễm nấm ở da và niêm mạc, nhất là do Candida albicans ở miệng như tưa lưỡi, viêm họng.
  • Bệnh nấm Candida ở ruột.
  • Nhiễm nấm ở đường âm đạo ( dùng phối hợp với metronidazol).

Cách sử dụng thuốc Nystatin hiệu quả

Cách sử dụng thuốc Nystatin hiệu quả

Sử dụng thuốc thuốc Nystatin như thế nào là hiệu quả?

Theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa và các Dược sĩ tại các nhà thuốc, siêu thị thuốc việt, quầy thuốc tân dược uy tín thì người bệnh nên sử dụng thuốc Nystatin cách xa bữa ăn. Với các bệnh khác nhau ở những đối tượng khác nhau, khi sử dụng Nystatin có các liều lượng quy định như sau:

  • Đối với bệnh nấm miệng, tổn thương niêm mạc miệng: Người lớn: dùng ngậm trong miệng mỗi lần từ 1 đến 2 viên, mỗi ngày từ 4 đến 5 lần, hoặc dùng 500.000 đơn vị của hỗn dịch uống, một ngày 4 lần. Trẻ em: đối với trẻ sơ sinh, dùng 100.000 đơn vị hỗn dịch uống ngày 4 lần. Trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi, tăng lên 200.000 đơn vị hỗn dịch, cũng uống ngày 4 lần. Trẻ từ 1 đến 18 tuổi: dùng như liều lượng của người lớn.
  • Đối với bệnh nhiễm nấm Candida đường ruột, thực quản: dùng từ 500.000 đến 1.000.000 đơn vị, uống 3 lần một ngày.
  • Đối với viêm âm đạo do nấm: đặt 500 mg vào âm đạo một lần trước khi đi ngủ hoặc đặt 100 mg vào âm đạo, trong 3 buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn dùng kem, thì đặt 5 gam vào âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng trong vòng 7 đến 14 buổi tối như vậy. Có thể dùng viên đặt phối hợp với metronidazol.
  • Đối với tổn thương ngoài da: dùng mỡ, gel, kem hoặc bột mịn, bôi lên vùng tổn thương, ngày từ 2 đến 4 lần cho tới khi khỏi hẳn.

Mặc dù Nystatin được dung nạp tốt và ít gây ra tình trạng quá liều, đặc biệt thuốc ít độc và có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Trong quá trình sử dụng thuốc Nystatin có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như: nổi mề đay, phát ban đỏ, khó thở, sưng môi, lưỡi hoặc miệng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Nặng hơn có thể gặp hội chứng Steven – Johnson. Đây là một biểu hiện dị ứng nặng của thuốc với tổn thương da và niêm mạc như hồng ban đa dạng, kèm bóng nước trên hồng ba (cô Nguyễn Hương Giang giảng viên Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Vì vậy, để sử dụng thuốc Nystatin hiệu quả và an toàn nhất thì người bệnh không được tự ý dùng thuốc mà phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn về tình trạng và tiểu sử bệnh của mình để tránh những hậu quả nguy hại đến sức khỏe.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng