Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP mới nhất

Dược sĩ làm việc trong Nhà thuốc GPP cần nắm được những quy định cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP dưới đây.

 • Thuốc Daflon có tác dụng như thế nào?
 • Thuốc Maxgel điều trị bệnh da liễu tốt nhất
 • Cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc Gentrisone?

Dược sĩ mở nhà thuốc GPP cần chuẩn bị những gì?

Dược sĩ mở nhà thuốc GPP cần chuẩn bị những gì?

Mở quầy thuốc kinh doanh thuốc tại nhà là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ đang theo học ngành Dược nhưng để có thể mở được quầy thuốc thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP – tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc.

Dược sĩ mở nhà thuốc GPP cần chuẩn bị những gì?

Để biết được cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc, đầu tiên Dược sĩ cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng thiết yếu sau:

Khu trưng bày & bảo quản thuốc phải từ 10m2 trở lên đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc một cách hợp lý. Nếu bạn chưa đáp ứng được điều kiện này, bạn cần phải nếu chưa đạt bạn phải sửa sang nới rộng lại nhà thuốc. Lưu ý 10m2 là tính toàn bộ khu vực nhà thuốc kể cả khu vực giao dịch mua bán và nơi người bệnh chờ.

Nhiệt độ, độ ẩm của của nơi bán thuốc luôn phải < 30 độ C và độ ẩm <75% để đảm bảo thuốc của bạn được bảo quản tốt nhất, nếu không đáp ứng được điều kiện này bạn phải trang bị máy lạnh và thiết kế lại nhà thuốc để đảm bảo các điều kiện trên.

Trong trường hợp quầy thuốc của bạn có các loại vaccin, hay những thuốc cần bảo quản lạnh thì bạn cần trang bị tủ lạnh cho quầy thuốc của mình.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP mới nhất

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP mới nhất

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP mới nhất

Các Dược sĩ tương lai cần biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP với những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Nguyên tắc 1: Sắp xếp thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt.

Bạn biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng loại mặt hàng như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh, Mỹ phẩm, Hàng hóa, Thực phẩm chức năng, Thiết bị y tế,…

Nguyên tắc 2: Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu bảo quản đặc biệt đối với một số loại thuốc nhất định, nội dung nguyên tắc này cụ thể như sau:

 • Thuốc bảo quản ở điều kiện bình thường như thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt,…
 • Thuốc cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt: Cần bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt; hàng dễ bay hơi; có mùi; dễ phân hủy….như Vacxin, thuốc viên đạn hạ sốt,…

Nguyên tắc 3: Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành:

Các thuốc độc bảng A, B phải được sắp xếp riêng, hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng có khóa chắc chắn, bảo quản và quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành. Thông tin này cũng được trang tin tức y tế cập nhật và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Nguyên tắc 4: Sắp xếp, trình bày hàng hóa trên các giá, tủ cần đảm bảo được các nguyên tắc sau:

 • Gọn gàng, ngay ngắn, có thẩm mỹ, không xếp lẫn lộn giữa các mặt hàng,…
 • Nhãn hàng của các loại thuốc (Chữ, số, hình ảnh,..) trên các bao bì: Quay ra ngoài, thuận chiều nhìn của khách hàng.

Nguyên tắc 5: “Sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong quầy thuốc cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm” Nguyên tắc 6: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang.

 • Các sổ, sách, giấy tờ, tài liệu tham khảo chuyên môn:
 • Phải được phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ (theo quy định), ghi nhãn.
 • Các tờ quảng cáo, giới thiệu thuốc (Có phiếu tiếp nhận công văn cho phép quảng cáo) phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Sắp xếp trên ngăn tủ riêng.
 • Văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ cho bán hàng, vệ sinh, tư trang phải sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.

Thông qua những chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn sẽ nắm được các nguyên tắc về cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Nguồn: yduocsoctrang.info