Các phương pháp điều trị Ung thư buồng trứng hiệu quả nhất hiện nay

Ung thư buồng trứng được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng cũng như sức khỏe người bệnh.

  • Làm sao để sử dụng thuốc Berocca đúng cách?
  • Những điều cần biết về thuốc kháng sinh Naphacogyl
  • Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y tế Việt Nam là gì?

Các phương pháp điều trị Ung thư buồng trứng hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp điều trị Ung thư buồng trứng hiệu quả nhất hiện nay

Các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.

Thói quen dễ gây ung thư buồng trứng

Theo những tin tức y tế mới nhất, một số nghiên cứu mới nhất đã tìm ra mối liên kết giữa việc thụt rửa âm đạo với khả năng bị nhiễm trùng nấm men, bệnh viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thói quen thụt rửa này với nguy cơ ung thư cổ tử cung, làm giảm khả năng sinh sản, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Viện nghiên cứu Khoa học Sức khỏe Môi trường (Environmental Health Sciences) đã nghiên cứu thói quen của hàng triệu phụ nữ Mỹ và rút ra kết luận mối liên hệ giữa ung thư buồng trứng và việc thụt rửa âm đạo. Joelle Brown, một giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) nói rằng: Mặc dù cô biết việc thụt rửa âm đạo gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nhưng mối liên hệ giữa thói quen này với ung thư buồng trứng thì cô rất bất ngờ.

Trao đổi với Reuters Health, cô cho biết: Trong khi hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo vì nhiều lý do thì không ít phụ nữ lại vẫn duy trì việc này vì có rằng có lợi cho sức khỏe, giúp “vùng kín” sạch sẽ hơn. Vì vậy, cần có các biện pháp can thiệp để chị em hiểu hơn về vấn đề này.

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ

Các phương pháp điều trị Ung thư buồng trứng hiệu quả nhất hiện nay

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hiện nay ngoài một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị,…các Bác sĩ chuyên khoa có thể áp dụng liệu pháp kháng sinh mạch trong chỉ định kết hợp với hoá chất. Hiện liệu pháp này đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Đối với phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, Bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung. Phẫu thuật ung thư giai đoạn này có thể giảm khối lượng u. Ở giai đoạn muộn, phẫu thuật không tận gốc vẫn là cần thiết giúp tiên lượng tốt hơn.

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể là xạ trị tại chỗ hoặc chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu nhằm làm chậm sự phát triển khối u, tiêu diệt một phần tế bào ung thư.

Hóa trị: Đây là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư buồng trứng, dùng thuốc điều trị toàn thân để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thanh Mai – Cao đẳng Y Dược Sóc Trăng