Bệnh viêm amidan cấp tính: Điều trị và phòng ngừa bệnh

Viêm amidan cấp tính là một trong các bệnh ngày càng phổ biến. Vậy phương pháp điều trị, các biến chứng có thể gặp và làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm amidan?

Bệnh viêm amidan cấp tính

Bài viết được tư vấn và chia sẻ bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thu, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM!

 

Điều trị viêm amidan cấp tính

Nguyên tắc điều trị viêm amidan cấp tính là dựa trên việc điều trị triệu chứng, đồng thời nâng cao thể trạng. Bạn cũng cần lưu ý không nên lạm dụng kháng sinh trong điều trị. Chúng ta chỉ nên dùng kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn và có thể dẫn đến biến chứng.

Trong giai đoạn mắc viêm amidan cấp tính người bệnh nên thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với sức khỏe. sưng amidan gây cảm giác khó chịu ở họng nhất là khi nuốt thức ăn hoặc đơn giản là đồ uống. Chính vì vậy, người bệnh nên thay thế các món ăn rắn thành đồ ăn lỏng và dễ tiêu như các món cháo bổ dưỡng hoặc súp. Chú ý, uống nhiều nước hơn để làm mát cơ thể.

Người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao vì vậy việc hạ sốt là điều hết sức cần thiết. Chú ý chỉ dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C. Người bệnh có thể sử dụng paracetamol để hạ sốt và lưu ý uống cách nhau 4 đến 6 tiếng một lần.

Trong trường hợp có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn người bệnh cần dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ điều trị theo đúng liều lượng nhất định.

Nhỏ mũi và rửa mũi thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa khả năng bị viêm mũi – một bệnh thường đi kèm với viêm amidan cấp tính.

Súc miệng bằng các dung dịch kiềm ấm: bicarbonat natri, borat natri… (nửa thìa cà phê trong một cốc nước ấm).

Điều trị viêm amidan cấp tính như thế nào?

Các biến chứng có thể mắc phải khi bị viêm amidan cấp tính

Theo chia sẻ từ chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thu, giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM tại tin tức y tế tổng hợp. Viêm amidan cấp tính có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng cho sức khỏe. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp: Loét khe amidan, sỏi amidan, viêm tấy xung quanh amidan, viêm tấy thành bên họng, viêm họng mạn tính, viêm hạch cổ mạn tính, viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn có thể dẫn tới các bệnh như viêm khớp, viêm thận, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết.

Cách phòng bệnh

Để phòng ngừa bệnh viêm amidan cấp tính mỗi chúng ta cần tự bảo vệ sức khỏe bằng các việc làm hằng ngày như:

  • Giữ vệ sinh môi trường sống, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ mỗi ngày. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém, có cơ địa dị ứng.
  • Chủ động trong biện pháp phòng tránh, bảo vệ bản thân tốt khi có những vụ dịch liên quan đến đường hô hấp, khi thời tiết giao mùa…
  • Nếu cơ thể không may mắc các bệnh như viêm V.A, viêm mũi, viêm xoang mạn tính, viêm răng miệng…thì cần có phương pháp điều trị triệt để các bệnh lý để không dẫn tới viêm amidan.
  • Luyện tập thể dục, thể thao hằng ngày để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn và virus gây bệnh.

Viêm amidan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng đến sức khỏe làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như quá trình học tập và làm việc. Chính vì vậy, nếu có dấu hiệu của bệnh viêm amidan cần đi khám bác sĩ và điều trị triệt để trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhất là đối với trẻ nhỏ, nếu có các dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cần điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến amidan của trẻ nhỏ.

Nguồn: yduocsoctrang.info