Bệnh ngoại khoa là gì?

Bệnh ngoại khoa là gì đang là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đang theo học khối ngành Y Dược.

  • Tác dụng tuyệt vời từ cây mật gấu ngâm rượu
  • Trình Dược viên là gì?
  • Sử dụng thuốc Mecobalamin như thế nào là an toàn?

Bệnh ngoại khoa là gì

Bệnh ngoại khoa là gì

Bệnh ngoại khoa là gì?

Bệnh ngoại khoa xảy ra do sự rối loạn hoạt động hay thay đổi cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể, hầu hết những thay đổi này cần được điều chỉnh lại bằng thuốc, nhưng một số bệnh lại cần phải được sửa chữa, điều chỉnh bằng phẫu thuật – những bệnh này gọi chung là bệnh ngoại khoa.

Trong đó phẫu thuật là kỹ thuật mổ xẻ để lấy bỏ đi hoặc điều chỉnh lại những cơ quan trong cơ thể bị hư hỏng. Những người thực hiện kỹ thuật này là những bác sĩ ngoại khoa hiểu rõ về cơ thể con người, quá trình bệnh lý và hơn hết là họ đã được huấn luyện kỹ thuật thao tác cắt – xẻ, may – vá trên những cơ quan của con người.

Hiện nay, ngoại khoa là phương pháp điều trị rất hiệu quả và nhanh chóng đối với những căn bệnh mà việc sử dụng thuốc không chữa được. Tuy nhiên phương pháp này cũng mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật?

Đối với những trường hợp mổ cấp cứu:

Trang tin tức y tế có chia sẻ thông tin một số lưu ý với những trường hợp mổ cấp cứu như: Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để xem các chỉ số hoạt động của gan, thận, các chỉ số về chức năng đông máu và số lượng các tế bào máu.

Chụp X-quang tim phổi và điện tâm đồ để xem tim phổi hoạt động bình thường không? Có thể kiểm tra thêm siêu âm tim. Sau đó Bác sĩ gây mê sẽ khám qua để đánh giá công việc gây mê để phẫu thuật.

Các bạn cần thông báo cho các bác sĩ biết những bệnh lý mà mình mắc phải, có đang dùng những thuốc gì không, dị ứng với thuốc gì không?

Phải hỏi kỹ bác sĩ phẫu thuật của mình về tất cả những gì liên quan đến cuộc mổ mà bạn muốn biết thêm. Không được ăn uống gì và bình tâm chờ đợi đến khi vào phòng mổ.

Cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật?

Cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật?

Đối với những bệnh không cấp cứu:

Các bác sĩ khuyến cáo nên ăn nhẹ vào đêm trước mổ, ngưng các thuốc kháng viêm hay chống đông máu trước mổ khoảng 1 tuần.

Có thể tiếp tục uống thuốc tim mạch, tiểu đường nhưng ngưng thuốc trong ngày phẫu thuật. Vào ngày mổ bạn nên nhịn ăn uống hoàn toàn, tắm rửa sạch sẽ, đại tiểu tiện trước khi vào phòng mổ. Nếu mắc các bệnh về tim mạch như: thiếu máu cơ tim, cao huyết áp, bệnh phổi hay tiểu đường chưa ổn định, có thể bác sĩ sẽ cho bạn điều trị nội khoa trước khi quyết định phẫu thuật.

Một số bệnh phẫu thuật khác như bướu giáp, sỏi túi mật, thoát vị bẹn ,… bác sĩ có thể cho thực hiện các xét nghiệm tầm soát buổi sáng và phẫu thuật vào buổi trưa nếu mọi thông số cho phép.

Nguồn: Y Dược Sóc Trăng